Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Tháng 04 : 135
Năm 2020 : 2.274
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BƯỚC KHỞI ĐẦU CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG ĐÀO TẠO HỌC SINH GIỎI TRƯỜNG PTDTBT THCS SÁ TỔNG NĂM HỌC 2017-2018

         Trường PTDTBT THCS Sá Tổng  đóng trên địa bàn xã Sá Tổng, một xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Mường Chà 65km. Giao thông đi lại khó khăn, dân cư phân tán, nhiều bản xa trung tâm xã. Đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, đói nghèo chiếm trên 70%....Vì vậy tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần cũng là một vấn đề ảnh hưởng lớn đến chất lượng dạy và học của nhà trường, cộng với cơ sở vật chất của nhà trường chưa đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ hiện nay,  chưa có  phòng học chức năng, phòng bộ môn, phòng đọc, phòng hoạt động đoàn thể, nhà hiệu bộ, sân chơi, bãi tập trật hẹp. CBGV- CNV đại đa số tuổi nghề và tuổi đời còn rất trẻ, hạn chế kinh nghiệm trong giảng dạy, giáo dục HS   Năm học 2017 – 2018 Trường PTDTBT THCS Sá Tổng có 384 học sinh, gồm 11 lớp. Đội ngũ có 3 quản lý, 24 giáo viên, trong đó trên chuẩn chính quy 22/24 giáo viên, đạt chuẩn 2/24 giáo viên. So với mặt bằng toàn huyện thì trường thuộc vào những trường khó khăn nhất.
                                                Bên cạnh những khó khăn, trong những năm gần đây được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đặc biệt là của phòng GD & ĐT huyện Mường Chà trường THCS Sá Tổng đã được chuyển đổi thành trường PTDTBT THCS Sá Tổng ngày 1 tháng 6 năm 2011. Vì vậy đã tạo điều kiện, cũng như động lực để thầy và trò nhà trường cố gắng làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình. Mặc dù công tác giảng dạy còn gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế, nhận thức của người dân trong việc cho con họ đi học. Một mặt vận động học sinh ra học mặt khác BGH nhà trường cũng luôn đề cao công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và phụ đạo học sinh yếu kém là việc làm thường xuyên trong nhà trường để mọi học sinh đều hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông THCS. Bồi dưỡng những học sinh có năng lực, năng khiếu, tư chất học tập bộ môn để phát triển đáp ứng nhu cầu học tập của học sinhĐối với học sinh yếu kém cần phải kịp thời phát hiện, tổ chức các hình thức học tập trong và ngoài giờ chính khóa để củng cố kiến thức cơ bản làm cơ sở cho học sinh có điều kiện tiếp thu kiến thức tiếp theo.
       Vào đầu năm học, nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học, kế hoạch chỉ đạo hoạt động chuyên môn, Hiệu trưởng đã ban hành kế hoạch Bồi dưỡng HSG và phụ đạo HSYK. Kế hoạch nêu rõ các môn văn hóa, TDTT tập trung bồi dưỡng; bám sát kế hoạch của Phòng về lịch tổ chức các hội thi để phân bố thời gian bồi dưỡng; chuẩn bị các điều kiện CSVC, phân công giảng dạy hợp lý, lập quỹ thời gian và huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư cho công tác bồi dưỡng, phụ đạo.
    Phân công công tác giảng dạy hợp lý tạo quỹ thời gian trong định mức lao động để bố trí giáo viên bồi dưỡng HSG, học sinh năng khiếu.
    Phân công cho các tổ chuyên môn chịu trách nhiệm tham mưu cho chuyên môn nhà trường lập các đội tuyển, bố trí giáo viên trực tiếp ôn thi, tham mưu kế hoạch tổ chức kỳ thi cấp trường để lập đội tuyển cấp huyện.
    Phải nói công tác BD HSG, HSNK của trường PTDTBT THCS Sá Tổng đã bắt đầu trở thành phong trào thi đua sôi nổi, tự nguyện. Đặc biệt trong năm học 2017 – 2018 nhà trường đã có những thành tích đáng kể với một giải ba môn Địa lý, hai giải khuyến khích môn Tiếng anh và Giáo dục công dân trong số 6 học sinh tham dự thi học sinh giỏi, mặc dù so với thành tích các trường bạn còn khiêm tốn.
       
                         Cô giáo: Bùi Thị Thùy Dương ôn thi học sinh giỏi 
       Bên cạnh công tác ôn thi học sinh giỏi các môn văn hóa, nhà trường còn quan tâm chăm lo giáo dục thể chất cho các em học sinh. Chăm lo đảm bảo dinh dưỡng chất lượng bữa ăn cho các em học sinh nội trú, đồng thời hàng năm tổ chức hội thi Hội khỏe phù đổng cấp trường để tuyển chọn và bồi dưỡng thi Hội khỏe phù đổng của huyện và tỉnh.

      Học sinh đang thi đấu nội dung đẩy gậy tại Hội khoẻ phù đổng cấp trường
      Năm học 2017 – 2018 nhà trường có 5 học sinh được phòng GD & ĐT trưng tập để luyện tập cho hội khỏe phù đổng tỉnh Điện Biên lần thứ XIX và đã đạt được thành tích đáng tự hào : Đẩy gậy: 1 giải nhì, 2 giải ba; bắn nỏ 1 giải ba.   

 Em : Giàng A Thắng (trái) đạt giải nhì nội dung đẩy gậy tại hội khỏe phù đổng tỉnh Điện Biên 
     
 
                       Học sinh có thành tích nhận phần thưởng từ BGH nhà trường.                  
       Trên đây là hoạt động bồi dưỡng HSG, học sinh năng khiếu của đơn vị trong năm 2017-2018. So với chỉ tiêu chúng tôi đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trên cơ sở những giải pháp đã thực hiện, năm học tới chúng tôi cố gắng phối kết hợp với gia đình học sinh, động viên đội ngũ tiếp tục phát huy thành tích đạt được để đơn vị làm tốt hơn công tác giáo dục toàn diện học sinh./.

 

Tác giả: Hoàng Đình Tặng Trường PTDTBT - THCS Sá Tổng
Nguồn: thcssatong.pgdmuongcha.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết