Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 69
Tháng 06 : 81
Năm 2020 : 5.411
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO CỦA TRƯỜNG PTDTBT-THCS SÁ TỔNG NĂM HỌC 2018-2019 .

 Hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong chương trình giáo dục phổ thông mới đang là một trong những nội dung thu hút nhiều sự quan tâm và đem đến nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là tâm lí thích thú, hứng khởi cho học sinh. Trải nghiệm là hoạt động giáo dục thực tiễn được tiến hành song song với hoạt động dạy học trong nhà trường. Được coi là chìa khóa thực hiện việc học đi đôi với hành, học qua việc giải quyết các vấn đề thực tiễn. Đây là phương pháp thực sự ưu việt giúp học sinh phát huy tính tự chủ, tích cực, sáng tạo và tập thể; giúp các em tự chiếm lĩnh kiến thức, hình thành và phát triển các kĩ năng, giá trị và phẩm chất của bản thân, đáp ứng được yêu cầu đổi mới của giáo dục.

 

Thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo,Trường PTDTBT-THCS Sá Tổng hiện nay rất chú trọng đến việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh. Ngày 01 tháng 12 năm 2018 vừa qua BGH, GV của nhà trường kết hợp với BCH hội cha mẹ HS tổ chức cho các em HS ăn tết dân tộc tại bếp ăn của nhà trường. Các em đã được tự tay mình nấu các món ăn , cắt tỉa củ quả, bày trang trí mâm cơm của lớp. Chính hoạt động này giúp cho các em phát huy sự khéo léo của mình, được mở mang tầm hiểu biết xu thế của xã hội “Ăn không chỉ ngon mà còn phải đẹp mắt”. Trang bị cho các em hành trang bước vào đời để có mâm cơm ngon và đẹp mắt,  một gia đình ấm cúng hạnh phúc.

Để có một thể chất khỏe mạnh hữu ích cho việc học tập, giúp cho các em có những trải nghiệm của bản thân. Ngày 3 tháng 1 năm 2019, nhà trường đã tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp trường.Các lớp đã thi đấu một số các nội dung như: đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co, đá cầu, nhẩy dây, chạy cự li, cờ vua. Các em đã cùng nhau đọ sức tranh tài quyết liệt, được trải nghiệm hoạt động vui chơi bổ ích. Hội thi đã được toàn thể CBGV-CNV và HS nhà trường tích cực hưởng ứng. Đây sẽ là một hoạt động thường niên được nhà trường tổ chức trong các năm học để tạo cho các em tâm lý thoải mái sau những giờ học miệt mài trên lớp.

                                                   

 

 

Nhà trường còn tổ chức cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Bạo lực học đường”.Có rất nhiều ý tưởng đã thể hiện được tư duy và mang phong cách riêng cá nhân .Trong đó phải kể đến bức vẽ của em Giàng Thị Dính lớp 7c  đạt giải nhất cuộc thi vòng trường. Bức vẽ cùng những lời thuyết trình mượt mà của em đã khiến cho người xem vô cùng xúc động. Bức vẽ của em đã được tham gia cuộc thi vẽ cấp Huyện và đã đạt giải khuyến khích.

                                                   

 

 

Ngày 23/4 vừa qua, nhà trường lại tiếp tục tổ chức Hội thi “Vũ điệu sân trường”.Với điệu nhẩy Chachacha mỗi lớp sẽ thực hiện hai nội dung: một tự chọn, một bắt buộc. Sau một thời gian dài tập luyện, hội thi đã thành công rực rỡ . Giải đã được trao cho những tập thể lớp xất săc nhất của hội thi.  

                                                        

 

 

 

Những hoạt động trải nghiệm thực tế này và trải nghiệm các kĩ năng sống thú vị từ đó phát triển năng lực sáng tạo, năng lực tư duy, giúp các em HS nâng cao sự hiểu biết về những giá trị văn hóa, lịch sử, của dân tộcViệt Nam.

Bên cạnh các hoạt động ngoại khóa thì hoạt động chính  khóa trên lớp được học qua sách vở thì hoạt động trải nghiệm tạo cơ hội cho học sinh huy động tổng hợp kiến thức, kỹ năng của các môn học và lĩnh vực giáo dục khác nhau để trải nghiệm thực tế. Năm học 2018 – 2019, trường PTDTBT-THCS Sá Tổng Xây dụng hướng dẫn cụ thể  từng tiết học, từng môn học gắn với hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Dưới sự chỉ đạo của chuyên môn nhà trường, các tiết dạy đã thực hiện nghiêm túc. Trong đó phải kể đến hoạt động ngoại khóa môn ngữ văn 7 được thực hiện vào ngày 20/5/2019 với chủ đề “ Vấn nạn tảo hôn”. Có thể nói, tảo hôn là vấn đề nhức nhối của các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Với các xã dân tộc thiểu số sinh sống thì nó lại càng bức bách hơn. Do đặc thù nhà trường gần như 100% các em là dân tộc Hmông nhận thức về còn hạn chế. Nhiều em trong độ tuổi học sinh của nhà trường đang học cũng lấy vợ lấy chồng khiến cho sự nghiệp giáo dục của xã gặp nhiều khó khăn.Từ thực tế đó, chủ đề “ Vấn nạn tảo hôn” đã được lồng ghép thực hiện .

                                                      

Với hai hình thức tổ chức hoạt động trải nghiệm trên có tính khám phá và tính thể nghiệm tương tác ấy chắc chắn sẽ giúp các em thêm yêu thích môn học, hứng thú với việc đến trường. Để cho việc đến trường không còn nỗi trăn trở của giáo dục xã nhà bao năm qua.


Nguồn:thcssatong.pgdmuongcha.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan