Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Tháng 01 : 556
Năm 2020 : 556
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VƯỜN RAU XANH TRƯỜNG BÁN TRÚ THCS SÁ TỔNG

VƯỜN  RAU  XANH  TRƯỜNG  BÁN  TRÚ  THCS SÁ TỔNG

       Cùng với việc trồng cây xanh, tạo cảnh quan trường học xanh - sạch - đẹp, những năm gần đây, trường PTDTBT THCS Sá Tổng đã tận dụng những bãi đất trống trong khuôn viên nội trú để lập mô hình vườn rau xanh của khu bán trú.

       Trong những năm học gần đây, nhiều trường học ở miền núi, vùng cao nói chung và trường  PTDTBT THCS Sá Tổng nói riêng đã áp dụng mô hình “ trường học – nông trại ’’ngay tại trường nhằn đưa học sinh về với thực tế sau những bài học trên lớp. Hứng thú với mô hình này, những công việc của nhà nông được thây cô trực tiếp hướng dẫn và thực hành,  học sinh của trường đã cho ra đời sản phẩm là những vườn rau xanh, phục vụ tốt cho cải thiện bữa ăn hàng ngày.

 

       Tận dụng những bãi đất bỏ trống xung quanh trường, nhà trường đã tổ chức cho học sinh khu bán trú trồng rau xanh. Sau giờ học, mỗi buổi chiều, các em học sinh bán trú lại tập trung để trồng và chăm sóc vườn rau. Đó là sản phẩm của chính bàn tay các em học sinh dưới sự hướng dẫn và tổ chức của các thầy cô giáo. Đa số các em học sinh rất hứng thú với việc trồng và chăm sóc những luống rau xanh của lớp mình quản lí. Nhiều loại rau được trồng như, rau cải, rau dền, bắp cải, diếp thơm…được trồng trên mảnh đất khoảng 200m2 tại khuôn viên nội trú. Tuy ở vùng sâu, vùng xa, việc lấy nước tưới tiêu cho vườn rau không thuận tiện nhưng các thầy cô giáo cùng các em học sinh vẫn chăm chỉ miệt mài làm việc.

       Nhiều năm học gần đây vườn rau của nhà trường luôn xanh tốt, các em khu bán trú đã có kinh nghiệm trồng rau vì thế cô trò trường bán trú nơi đây rất hào hứng với công việc này. Mùa nào thức ấy, bốn mùa, học sinh nhà trường đều có rau xanh để cải thiện bữa ăn, đảm bảo chất lượng, tạo cảnh quan xanh mát trong khuôn viên nội trú.

 

       Cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung Phó hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Sá Tổng chia sẻ: “Thực hiện mô hình trồng rau sạch, là mô hình điểm để học sinh học tập làm theo.  Đây là mô hình rất hay cho thầy cô cũng như các em học sinh được trải nghiệm từ hoạt động thực tế và rèn luyện một số kiến thức cơ bản tại vườn rau của mình, từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch và bán rau. Mô hình này đã tạo điều kiện để học sinh được rèn luyện mình, có ý thức về lao động, biết trân trọng những thành quả lao động gắn việc học đi đôi với hành. Khi đến đợt thu hoạch, rau sẽ được bán lại cho nhà bếp tại trường và số tiền thu được sẽ dùng làm  quỹ của lớp.”

       Tuy nhiên với diện tích đất hạn chế, kinh phí có hạn, rau sạch tự trồng dù không đáp ứng đủ nhu cầu ăn hàng ngày của học sinh nhưng cũng là một cách giáo dục tốt, đáng được nhân rộng nhằm xây dựng ý thức về tăng gia sản xuất và vệ sinh an toàn thực phẩm cho giáo viên và học sinh.

       Em Ly A Hoa học sinh lớp 9A trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Sá Tổng hứng khởi nói: “Mô hình này rất hữu ích, em rất thích. Khi trồng rau  chúng em được tự tay làm ra những sản phẩm, được chứng kiến những giai đoạn phát triển của cây rau, em rất vui và hài lòng với thành quả khi được  thu hoạch”

       Theo đồng chí Hoàng Minh Chiến, Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Sá Tổng cho biết: “Mục đích từ việc xây dựng mô hình này là thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020 mà ngành giáo dục đưa ra “gắn với việc giảng dạy với thực tiễn sản xuất, qua đây giúp các em học sinh được làm quen với mô hình nông nghiệp sạch và được thực hành thực tế. Đặc biệt, nhờ các mô hình, trường học cũng trở nên gần gũi hơn với giáo viên và học sinh, tạo môi trường dạy và học thoải mái, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường”./.

 

Người viết: Phạm Thị Hòa


Nguồn: thcssatong.pgdmuongcha.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết